Cẩm nang sức khỏe

Bệnh tiểu đường

Friday, 07 March 2014, 03:03:17 PM Lượt xem: 1465
Facebook Google Twitter Email Email

TÌM HIỂU VỀ BỆNH TIỂU ĐƯỜNG – SỰ ỔN ĐỊNH VẬN CHUYỂN ĐƯỜNG TRONG MÁU

Bệnh tiểu đường
Sự sống ở cấp độ tế bào được nuôi sống từ nhiên liệu là đường. Glucose là một loại đường giữ vai trò là nguồn năng lượng quan trọng trong cơ thể của chúng ta. Hầu hết các loại thực phẩm chúng ta ăn vào đều được chuyển đổi thành đường glucose và được các tế bào sử dụng để thực hiện các chức năng chuyên biệt. Việc kiểm soát khẩu phần ăn thường ngày và quan tâm đến các phản ứng của cơ thể đối với lượng đường trong máu là chìa khóa giúp duy trì sức khỏe tốt. Khi lượng đường trong máu được kiểm soát một cách ổn định, chúng ta có thể ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường loại 1 (Tuýp 1)

Insulin hoạt động như các nhà điều hành quan trọng lượng đường bằng cách cân bằng lượng đường glucose trong cơ thể. Đây là hormone được sản xuất bởi tuyến tụy có chức năng điều hòa sự hấp thu đường glucose để đảm bảo đưa nguồn nhiên liệu tuần tự vào thành tế bào. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 1, chức năng điều hành của insulin bị giảm thiểu hoặc mất khả năng điều hành. Hiện tượng này dẫn đến mức độ tăng cao bất thường của lượng đường glucose trong máu vì thế các tế bào trong cơ thể không thể sử dụng được. Những bệnh nhân đang bệnh tiểu đường loại 1 có thể có các hiện tượng mệt mỏi, giảm cân, cảm giác đói hoặc khát nước quá mức. Việc tiêm insulin bổ trợ trở nên là liệu pháp điều trị thiết yếu đối với những bệnh nhận bị bệnh tiểu đường loại 1.

Bệnh tiểu đường loại 2 (Tuýp 2)


Ngược lại khi cơ thể sản xuất đủ insulin nhưng khả năng chuyển đổi nhiên liệu đường trên các tế bào không đáp ứng tốt hoặc kháng insulin. Triệu chứng kháng insulin là triệu chứng hệ thống dẫn truyền gặp phải sự cố, và điều đáng ngạc nhiên là triệu chứng bệnh này khá phổ biến và ảnh hưởng đến khoảng 25% dân số ở khu vực Bắc Mỹ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu trên cơ thể đang phát triển cho thấy triệu chứng kháng insulin xảy ra do sự mất cân bằng sinh hóa cơ bản không chỉ ở bệnh tiểu đường loại 2 mà còn ở bệnh tim, hội chứng đa nang buồng trứng, bệnh vô sinh, thậm chí là bệnh viêm đại tràng và bệnh ung thư vú. Những người có triệu chứng kháng insulin có thể gặp phải các hiện tượng sau: thèm ăn đường, đổ mồ hôi đêm, khó chịu, đánh trống ngực, chóng mặt, mệt mỏi và tăng cân. Nếu để cho lượng đường trong máu không ổn định sẽ làm tăng nguy cơ phát triển một loạt các bệnh liên quan đến tuổi thọ và gây bệnh béo phì, trong đó có bệnh tiểu đường loại 2.

Cách thức ổn định lượng đường trong máu từ tự nhiên

Một cuộc nghiên cứu mới cho thấy nguồn dinh dưỡng từ thực vật giúp cải thiện độ nhạy cảm insulin và ổn định lượng đường trong máu:
• Catechin trong trà xanh đã được chứng minh là một chất nhạy với insulin, chất bảo vệ tuyến tụy và ổn định sự hấp thụ đường glucose.
• Các hợp chất có hoạt tính sinh học trong gia vị quế có lợi ích trong việc điều chỉnh lượng đường trong máu và mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
• Charantin và polypeptide-P được tìm thấy trong trái khổ qua là loại thuốc chữa bệnh truyền thống được sử dụng trong y học Trung Quốc để điều trị các vấn đề liên quan đến lượng đường trong máu và đã được xác nhận giúp cải thiện bệnh trong nghiên cứu lâm sàng.

Hiện nay, những phát hiện này kết hợp với việc duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng, tập thể dục thường xuyên và tuân theo chế độ dinh dưỡng có kế hoạch phù hợp với tình trạng bênh của bạn t đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát sự ổn định lượng đường máu và giúp bạn có sức khỏe tốt khi đã lớn tuổi.

Tin mới nhất