Cẩm nang sức khỏe

Béo phì là gì

Friday, 07 March 2014, 03:47:16 PM Lượt xem: 1487
Facebook Google Twitter Email Email

Bạn có thể bị béo phì hay không? Các định nghĩa bệnh béo phì trên người lớn và trẻ em?

Béo phì là gì

Định nghĩa thừa cân và béo phì

Thừa cân và béo phì là thuật ngữ chỉ trọng lượng cơ thể tăng hơn so với chỉ số chuẩn tính trên chiều cao nhất định của một người. Các thuật ngữ này cũng cho biết phạm vi trọng lượng có khả năng xuất hiện một số bệnh và các vấn đề khác liên quan đến sức khỏe.

 

Định nghĩa béo phì ở người trưởng thành

Đối với người trưởng thành, để xác định bệnh thừa cân và béo phì, chúng ta sử dụng trọng lượng và chiều cao để tính toán ra “chỉ số khối cơ thể” (BMI). Đối với hầu hết chúng ta, chỉ số này tương quan với lượng mỡ có trong cơ thể.
• Một người trưởng thành có chỉ số BMI từ 25 và 29,9 được xem là thừa cân.
• Một người trưởng thành có chỉ số BMI từ 30 trở lên được xem là béo phì.

Định nghĩa béo phì ở trẻ em và thanh thiếu niên

Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, chỉ số BMI cao hơn trọng lượng chuẩn sẽ hiển thị các tình trạng bệnh khác nhau (thừa cân và béo phì). Ngoài ra, chỉ số BMI ở trẻ em và thanh thiếu niên được xác định dựa trên sự khác biệt về lượng chất béo trong cơ thể giữa bé trai và bé gái ở từng lứa tuổi khác nhau.

NGUỒN: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh. Định nghĩa thừa cân và béo phì.

Các thông tin về béo phì

  • Béo phì có nghĩa là lượng mỡ cơ thể dư thừa. Đối với người trưởng thành trên 35 tuổi có chỉ số BMI lớn hơn 30 được xem là béo phì.
  • Béo phì không chỉ nhìn dưới góc độ thẩm mỹ mà đây còn là căn bệnh y khoa mãn tính có thể dẫn đến bệnh tiểu đường, huyết áp cao, bệnh tim mạch, sỏi mật và các bệnh mãn tính khác.
  • Điều trị béo phì khá khó và thường có tỷ lệ tái phát cao. Hơn 95% những người giảm cân duy trì lại cân nặng của họ trong vòng 5 năm.
  • Mặc dù thuốc và chế độ ăn kiêng có thể hỗ trợ nhưng việc điều trị bệnh béo phì không chỉ là “khắc phục” trong thời gian ngắn mà phải duy trì dài lâu về chế độ ăn uống thích hợp, tăng cường các hoạt động vận động thể chất và thường xuyên tập thể dục.
  • Mục tiêu của việc điều trị nên là đạt được và duy trì “cân nặng để cơ thể khỏe mạnh”, không nhất thiết phải đạt được một trọng lượng cơ thể lý tưởng.
  • Ngay cả việc giảm trọng lượng cơ thể chỉ khoảng 5% -10% so với trọng lượng ban đầu và duy trì được trọng lượng này trong thời gian dài đều mang đến lợi ích về sức khỏe đáng kể như: hạ thấp huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.
  • Các cơ hội giảm cân thành công trong thời gian dài sẽ được tăng cường nếu bác sĩ phối hợp cùng với đội ngũ các chuyên gia như: các chuyên gia dinh dưỡng, các nhà tâm lý học, và các chuyên gia huấn luyện thể dục.

Bệnh béo phì là gì?

  •  Định nghĩa bệnh béo phì khác nhau tùy vào thông tin chúng ta  biết đến. Nhìn chung, bệnh thừa cân và béo phì thể hiện trọng lượng cơ thể cao hơn trọng lượng chuẩn ở một người khỏe mạnh. Bệnh béo phì là bệnh mãn tính do sự dư thừa quá mức của lượng mỡ trong cơ thể. Trong cơ thể chúng ta luôn có một lượng mỡ nhất định và lượng mỡ này cần thiết để lưu trữ năng lượng, giữ nhiệt, hấp thụ những chấn động và thể hiện các chức năng khác.
  • Bệnh béo phì được định nghĩa bằng cách sử dụng chỉ số khối cơ thể BMI. Chỉ số khối cơ thể được tính dựa trên chiều cao và trọng lượng cơ thể. Chỉ số khối cơ thể (BMI) sẽ được tính theo công thức: trọng lượng cơ thể của 1 người (tính bằng kg) chia cho bình phương chiều cao (tính bằng mét). Do chỉ số BMI mô tả trọng lượng cơ thể trong tương quan với chiều cao nên sẽ liên quan chặt chẽ đến tổng số lượng mỡ trong cơ thể ở người trưởng thành. Một người trưởng thành có chỉ số BMI trong khoảng 25 – 29,9 được xem là thừa cân, và một người trưởng thành có chỉ số BMI > 30 được xem là béo phì.

 

Tình trạng phổ biến của bệnh béo phì

• Bệnh béo phì là bệnh phổ biến tại Hoa Kỳ. Hơn 2/3 người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc bệnh thừa cân hoặc béo phì, và 1/3 dân số mắc bệnh béo phì. Tỷ lệ béo phì ở trẻ em ngày càng tăng lên rõ rệt, khoảng 20% – 25% trẻ em bị bệnh thừa cân hoặc béo phì. Hiện nay, bệnh béo phì cũng gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới và tỷ lệ béo phì tăng gần gấp đôi từ năm 1991 đến 1998.

Tin mới nhất