Cẩm nang sức khỏe

Phương pháp mới trị bệnh béo phì

Friday, 07 March 2014, 03:20:11 PM Lượt xem: 1475
Facebook Google Twitter Email Email

Các nhà khoa học tìm ra cách để tạo chất béo màu trắng hoạt động như chất béo màu nâu cho biết khám phá của họ có thể đưa tới các cách điều trị béo phì mới.

Phương pháp mới trị bệnh béo phì

Chất béo màu nâu đốt cháy năng lượng (ngăn ngừa béo phì), trong khi chất béo màu trắng dự trữ năng lượng (gây tăng cân). Tế bào chất béo màu trắng có liên quan tới tích tụ mỡ quanh các tạng ở bụng, còn gọi là “mỡ tạng”, có liên quan tới tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ thấy rằng họ có thể tạo ra chất béo màu trắng mang các đặc điểm của chất béo màu nâu bằng cách ngăn chặn chuyển hoá vitamin A trong chất béo màu trắng.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Jorge Plutzky, giám đốc của Chương trình Phòng ngừabệnh mạch máu tại Bệnh viện Brigham và phụ nữ và Trường Y Harvard tại Boston, nói: “Chất béo màu nâu, và sự chuyển hoá có thể cho phép chất béo màu trắng mang các đặc điểm của chất béo màu nâu, đang ngày càng được quan tâm như một cách khả thi để điều trị béo phì và các biến chứng của nó”.

Theo CDC Hoa Kỳ, 1/3 số người trưởng thành tại Mỹ bị béo phì. Tập luyện, thay đổi chế độ ăn, dùng thuốc và phẫu thuật là những cách hiện tại được sử dụng để chống béo phì.

Tin mới nhất